Phân Biệt Bu Lông inox Qua Ký Hiệu Trên Đầu Mũ

12/10/2022 01:49 PM

Các bạn khi đi mua bu lông inox nhưng không biết loại nào là inox 201,  inox 304, inox 316, inox 316L. Thông thường trên đầu mũ bu lông người ta sẽ dập các thông số mà không phải ai cũng biết. Bài viết này công ty Nam hải xin giới thiệu đến các bạn cách phân biệt nó qua các ký hiệu trên đầu mũ của bu lông. 

Ứng dụng rộng rãi bu lông inox trong công nghiệp ngày nay.

Bu lông inox ngày nay được sử dụng rất phổ biến trong việc thi công các công trình xây dựng, lắp ghép chi tiết máy công nghiệp, lắp ghép nhà xưởng tiền chế, lắp ráp chi tiết các loại phương tiện như xe máy, ô tô, tàu biển, máy bay, cầu cảng… nói chung, vì những ưu điểm vượt trội của bu lông inox nên nó được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ đời sống sinh hoạt dân dụng đến  công nghiệp sản xuất.

ứng dụng của bu lông inox trong công nghiệpỨng dụng của bu lông inox trong các ngành công nghiệp

Vậy các con số trên đầu mũ bulong inox thể hiện những gì gì? Đó là loại như thế nào và sử dụng trong những trường hợp nào. Chúng ta sẽ phân tích kĩ hơn về các thông số này nhé, dưới đây là hình minh họa.

phân biệt bu lông inox qua ký hiệu trên đầu mũ

Ký hiệu dập nổi trên đầu mũ bu lông 

Giải thích các ký hiệu trên mũ bu lông:

Chữ A là ký hiệu cho nhóm thép không gỉ Austenit ( A ). ngoài ra còn có các nhóm thép khác martensitic (C) hoặc ferit (F). Nhưng loại bu lông inox tại Việt Nạm hiện sử dụng phổ biến nhất là nhóm thép Autenit.

Trên đàu mũ đi liền với A là số 2, số 4 (A2, A4) nói đến khả năng chống ăn mòn, con số càng lớn thì khả năng chống ăn mòn càng lớn, qua ký hiệu trên có thể thấy bu lông inox 316 chống ăn mòn tốt nhất.

Và con số 70 hoặc 80 thể hiện đặc tính cơ học của vật liệu, ứng với con số 70 thì nó thể hiện độ bền kéo đứt là 700 Mpa, hoặc 80 thể hiện độ bền kéo đứt là 800 Mpa.

Phân Biệt Bu Lông inox Qua Ký Hiệu Trên Đầu Mũ

Bu lông inox 304 A2-70 được dập nổi các ký hiệu.

Ý nghĩa của những chữ số ghi trên bu lông

Thông thường bu lông inox 201 trên mũ bu lông dập nổi dòng chữ A2-70, không có ký hiệu của nhà sản xuất. Bu lông inox 201 được làm từ mác thép không gỉ SUS 201, là loại inox có hàm lượng Ni-ken thấp, sau khi gia công nguội sẽ sinh ra từ tính. Loại bu lông inox này chỉ làm việc ở môi trường có độ ăn mòn thấp như trong nhà, nơi khô ráo, tránh sử dụng ở nơi có môi trường hóa chất mạnh. tuy nhiên loại này có khả năng chịu lực tốt, cứng hơn inox 304. Vì những tính chất trên nên giá thành của loại bulong inox này rẻ nhất trong các loại thép không gỉ.

Ta có thể thấy trên mũ bu lông inox 304 có chữ A2-70 và kèm theo là ký hiệu của nhà sản xuất (ví dụ như THE, W, REYO, JJ…) bu lông inox 304 được làm từ chất liệu thép không gỉ có mác thép là SUS 304, đây là loại thép không rỉ có hàm lượng carbon thấp và crôm cao, so với 201 thì tính năng chống ăn mòn rất tốt, giá trị thẩm mỹ cao, inox 304 ngày nay đang được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp cũng như trong đời sống hàng ngày. Chống chịu ăn mòn hóa chất tốt hơn inox 201 nhưng loại này lại có cơ tính mềm hơn. Tính chất của Inox 304 là từ tính yếu, khi ta dùng nam châm thử thì lực hút của nam châm rất yếu. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, thì từ tính lại rất mạnh.

Cũng như trên, loại bu lông inox 316 trên mũ bu lông có chữ A4-70 (hoặc A4-80) và ký hiệu của nhà sản xuất (ví dụ như THE, W, REYO, JJ,…) bu lông inox 316 sử dụng vật liệu là thép không gỉ SUS 316 có khả năng chống ăn mòn trong môi trường oxi hóa mạnh và độ bền vượt trội với thời gian. Chúng chứa hàm lượng mô-lip-đen (molypden) tạo nên loại thép này có tính thẩm mỹ tuyệt vời, tạo ra bề mặt sản phẩm sáng mịn và độ bền xuất sắc theo thời gian. Những loại thép này có độ bền kéo giãn cao hơn và có tính bền ở môi trường nhiệt độ cao hơn so với các loại inox 304 khác.

Bu lông inox 316L  trên mũ bu lông có dập nổi ký hiệu A4-70 và ký hiệu của nhà sản xuất (ví dụ như THE, W, REYO, JJ,…), Điểm khác biệt dễ nhận thấy đó là dòng chữ 316L được dập nổi trên mũ bu lông. Bu lông inox 316L là loại vật liệu có lượng carbon thấp hơn loại inox 316, hàm lượng ni-ken cao hơn inox 316 nên tính chống ăn mòn tốt hơn bu lông inox 316. Giá các nguyên tố để tạo nên loại thép inox 316L này khá đắt chính vì vậy, giá thành loại này rất cao.

Có thể bạn quan tâm: Các sản phẩm của bu lông Nam Hải


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU NAM HẢI.

Địa chỉ: Lô NV1-13, Khu đấu giá Tứ Hiệp - Xã Tứ hiệp - Huyện Thanh trì - Hà Nội.

Điện thoại: 0983999873 / 0966165888

Email: [email protected]

Bình luận facebook
Đăng kí nhận tin khuyến mãi hoặc tư vấn miễn phí